5 font chữ tốt nhất cho lập trình

5 font chữ tốt nhất cho lập trình

Phan Nhật Chánh

Chánh05 tháng 06, 2021

5 min read
·
views
·
likes

Việc lựa chọn font chữ tốt nhất cho Code Editor (trình soạn thảo code) của bạn là rất quan trọng, một font chữ dễ nhìn sẽ giúp bạn tăng năng suất và làm việc một cách thoải mái hơn. Trong bài viết này, tôi chia sẻ với bạn 5 font chữ yêu thích mà tôi sử dụng khi lập trình. Tất nhiên, chúng đều là font chữ monospace (độ rộng của các chữ cái là bằng nhau, thường ta có cảm giác tròn và đều).

Một số font chữ tốt nhất dành cho code editor

Font chữ cho Code Editor

Victor Mono

Victor Mono là một font chữ hoàn toàn miễn phí và mã nguồn mở. Với kiểu chữ thanh mảnh, sắc nét và hẹp, các dấu chấm câu rõ ràng, làm cho văn bản dễ đọc và rất lý tưởng cho coder.

cai dat font chu victor mono cho vscode va sublime text

Dank Mono

Dank Mono là một phông chữ tuyệt vời nếu bạn muốn sở hữu nó thì bạn phải tốn khoảng £24. Nó rất cân đối, với sự phân tách rõ ràng giữa các chữ cái và nó được thiết kế để dành riêng cho coder.

cai dat font chu dank mono cho vscode va sublime text

Fira Code

Fira Code là một font chữ mở rộng dựa trên font chữ Fira Mono của Mozilla. Một font chữ kinh điển đã gắn bó với chúng ta trong một thời gian dài.

cai dat font chu fira code cho vscode va sublime text

JetBrains Mono

JetBrains là một công ty phát triển phần mềm họ đã tạo ra một font chữ tuyệt vời cho tất cả các IDE của họ và nó là mã nguồn mở! 😊 Nếu bạn đang sử dụng VSCode hoặc các IDE khác cũng có thể thử cài đặt font chữ này!

cai dat font chu jetbrains mono cho vscode va sublime text

Cascadia Code

Cascadia Code là font chữ yêu thích hiện tại của tôi. Nó được tạo bởi Microsoft dùng cho Terminal trong Windows 10, điều đáng ngạc nhiên là nó hoạt động rất tốt cho các Code Editor

cai dat font chu cascadia code cho vscode va sublime text

Cách cài đặt Font

Trước tiên để cài đặt font cho code editor bạn phải lựa chọn cho mình một font chữ phù hợp. Ví dụ ở đây tôi sẽ chọn font chữ Fira Code để tải về và cài đặt bình thường (Chọn tất cảNháy phải chuộtInstall).

Cach cai dat font chu vao may tinh windows

Chờ vài giây là quá trình cài đặt thành công. Tiếp theo, để cài đặt cho các Editor như VSCode, Sublime Text tham khảo tiếp phần dưới đây.

Visual Studio Code

Để cài đặt font chữ cho VSCode đầu tiên bạn vào Settings (hoặc Ctrl+,). Tại ô Search Settings bạn gõ từ khóa font. Sau đó thêm tên của font chữ vào như hình dưới đây

Huong dan cai dat font chu cho visual studio code

Xem thêm: Một số Extensions mà bạn nên cài của Visual Studio Code

Sublime Text

Để config settings cho sublime text bạn vào referencessettings và thêm dòng "font_face": "Fira Code", cuối cùng nhấn Ctrl+S để lưu lại và đây là config của mình.

Cach cai dat font chu cho Sublime Text
{ "font_face": "Fira Code", //Font chữ Fira Code "font_size": 12, // Kích cỡ chữ "ignored_packages": [ "Vintage", ], "material_theme_accent_cyan": true, "material_theme_accent_lime": true, "material_theme_compact_sidebar": true, "material_theme_small_tab": true, "material_theme_tabs_autowidth": true, }
{ "font_face": "Fira Code", //Font chữ Fira Code "font_size": 12, // Kích cỡ chữ "ignored_packages": [ "Vintage", ], "material_theme_accent_cyan": true, "material_theme_accent_lime": true, "material_theme_compact_sidebar": true, "material_theme_small_tab": true, "material_theme_tabs_autowidth": true, }

Nếu bạn có thói quen sử dụng font chữ mặt định của Code Editor (trình soạn thảo code) hoặc đa phần chúng ta ít quan tâm đến việc lựa chọn font chữ tốt nhất để code thậm chí có thể code bằng cách sử dụng font Time News Roman luôn. Tôi nghĩ rằng chúng ta nên thay đổi nó và hãy đưa mọi thứ theo ý thích của mình, lựa chọn một font chữ đẹp dễ nhìn sẽ giúp chúng ta làm việc hiệu quả hơn hoặc có thể không làm chúng ta mỏi mắt quá nhiều.